Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Abstract Power


Autumn Rhythm One: Number 31 Untitled Rothko Photography
Click the Picture for Full Size Image .

  Jackson Pollock : Autumn Rhythm : Number 30  C.1950
Jackson Pollock : One: Number 31  C.1950
Mark Rothko : Untitled  C.1963
Mark Rothko : Photography

 
       ศิลปินในแบบ Abstract Expressionismนี้ คำๆนี้ถูกใช้ เป็นครั้งแรกในงาน จิตกรรมของ Kandinsky ศิลปินในกลุ่มนี้ แม้จะทำงานในแบบ Abstract แถบทั้ง สิ้นแต่ก็ไม่ได้มีรูปแบบ ที่เป็นอย่างเดียวกัน เราแบ่งศิลปะกลุ่ม Abstract Expressionism นี้ได้ 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ
       1    Action Painting              2    Colour Field Painting

       Action Painting ศิลปินกลุ่มนี้จะเป็นศิลปินอเมริกันเสียส่วนใหญ่ แต่พัฒนาการของศิลปะแบบนี้นั้น คงมาจาก อิทธิพลจากศิลปะหลายๆแนวทางก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น Dadaists, Futurists, Surrealists และอื่นๆ อีกหลาย แนวทาง ศิลปินในแบบ Action Painting ที่ทำงานในแนวนี้ได้โดดเด่นมากก็คือ Jackson Pollock พอลล็อคเป็น ศิลปิน Abstract Expressionism ในแบบ Action Painting กล่าวคือ เขาเป็นศิลปินที่ใช้สี โดยการหยดสีลงบน ผืนผ้าใบ ในขณะที่ตัวเขาก็เดินยำไปบนผืนผ้าใบ ที่วางแผ่ไว้กับผืนนั้นด้วย ซึ่งเขาไม่ได้ใช้วิธีการระบายสีตามปกติ สีที่ Pollock ใช้หยดลงบนผืนผ้าใบนี้ จะเป็นการหยดสีที่มีแนวสาน และ ซ้อนกันเป็นชั้นๆอยู่ทั่วๆไป ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่ ที่ว่างบนผืนผ้าใบขึ้น และบริเวณพื้นที่ว่างนี้เองได้เกิดงานศิลปะขึ้นมา ด้วยลีลาความเคลื่อนไหวของตัวเขา ที่ถูกบันทึกไว้
       ภาพของ Pollock มันไม่ใช่แค่สีที่สาดๆไปบนผืนผ้าใบเท่านั้น แต่ภาพของ Pollock ยังสื่อไปถึงพลังของ ธรรมชาติ ที่ลอยระเหย กระจายและแปรรูปได้ เช่น กลุ่มควัน เปลวไฟ และสายนํา หรือบางทีอาจพลาดพิงไปถึง ภาพตื่นตาทางดาราศาสตร์เลยทีเดียว เมื่อมองผ่านกล้องดูดาว หรือแม้กระทั่ง พลังปรมาณูที่ดูจากกล้องจุลทัศน์ อย่างในภาพ Autumn Rhythm ของ Pollock ภาพนี้ ซึ่งก็เป็นภาพหนึ่ง ที่ทำให้เรานึกถึงธรรมชาติได้
       สิ่งสำคัญในงาน Abstract แบบ Action Painting นี้ก็คือ การใช้สีที่มีความฉลับพลัน ไม่มีการออกแบบอะไว้ ล่วงหน้าทั้งสิ้น การใช้สีจะขึ้นอยู่กับ อารมณ์ และ จังหวะความคิดในช่วง ฌ. เวลานั้น ที่ศิลปินกำลังวาดรูป หรือ หยดสี ลงบนผืนผ้าใบนั่นเอง ซึ่งก็สรุปได้ว่าหัวใจของ Action Painting คือการใช้สีที่สดฉับพลัน และดูเคลื่อนไหว โดยที่ จังหวะของสีนั้น จะเป็นตัวบอกและสื่อถึง ความหมายที่มีอยู่ในภาพนั่นเอง

       Colour Field Painting    งาน Abstract แบบ Colour-Field Painting นี้ค่อนข้างที่จะตรงข้าม กับงานแอบแสตรคแบบ Action Painting เป็นอย่างมาก ในแง่ของความสงบนิ่ง ศิลปินคน สำคัญในแนว Colour Field Painting นี้ก็คือ Mark Rothko งานจิตรกรรมของ Rothko นั้นมีที่มาจากงานของจิตรกรแนว Romantic สำคัญๆ เช่น Turner ตรงลักษณะที่มวลสาร วัตถุละลายหายสูญไป เหลือไว้แต่บริเวณที่เรื่อเรือง ที่เงียบ ลึกลับ และงานของ Friedrich ศิลปินชาวเยอรมัน ตรงความเป็นปริศนาของภาพต่อคนดู อย่างเช่น ในภาพ Monk by thw Sea ของ Friedrich เอง
       Rothko เขาจะเขียนภาพที่เป็นบริเวณปิด ในพื้นที่สี่เหลี่ยมมีสีที่ขยายออก เรื่อยๆ โดยไม่มีจุดศูนย์กลางในภาพ และ ก็ไม่มีรูปภาพอะไรในนั้นเลย จะมีก็แต่เพียงสีที่ดูลึกลับซึ่งก็ทำให้คนดู เพลิดเพลินอยู่กับบริเวณสีที่ล้อมรอบ แล้วซึมซาบเข้าไปในประสบการณ์ของสี Rothko จะแสดงความเชื่อถือศรัทธาออกมา ทางภาพที่ไม่แสดงออก ให้เห็น ว่าเป็นรูปทรงของวัตถุ สิ่งของอันใด ซึ่งมันอาจจะออกมาป็นในรูปของท้องทะเล ท้องฟ้า และขอบฟ้าที่แสนไกล ไร้ขอบเขต หรือในรูปภาพแอ็บแสตรคที่ว่างเปล่าเท่ากัน ในภาพเขียนของ Rothko นั้นจะคงมีแต่เพียงบริเวณ ที่เรื่อเรือง แผ่ขยายบริเวณออกไปในความเงียบ และว่างเปล่า
<<  Back  [1] [2] [3]  Next  >>

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
mulberry boxing day columbia 4s canada goose boxing day michael kors boxing day north face boxing day jordan 7 french blue michael kors boxing day moncler boxing day canada goose boxing day jordan 4 columbia michael kors boxing day sales chanel boxing day michael kors boxing day michael kors outlet Ghd boxing day columbia 4s columbia 4s louis vuitton boxing day mulberry boxing day canada goose boxing day ugg boxing day michael kors boxing day jordan 7 french blue michael kors boxing day sales louis vuitton boxing day north face boxing day canada goose boxing day mulberry boxing day chanel boxing day michael kors outlet jordan 4 columbia jordan 7 french blue michael kors outlet beats by dre boxing day Oakley boxing day louis vuitton outlet jordan 7 french blue columbia 4s canada goose boxing day michael kors boxing day uggs on sale legend blue 11s nike air max air jordan 13 jordan retro 11 legend blue jordan 11 legend blue 2014 jordan retro 12 jordan 11 legend blue jordan retro 11 jordan retro 13 air jordan air jordan 11 legend blue 11s louis vuitton louis vuitton jordan retro 11 jordans for sale uggs outlet jordan retro 11 legend blue uggs outlet legend blue 11s for sale ugg boots legend blue 11s jordan 12 jordan retro 11 legend blue legend blue 11s for sale jordan 11 columbia air jordans jordan retro 11 uggs outlet legend blue 11s jordans for sale uggs outlet jordan retro 6 louis vuitton jordan retro 11 legend blue air jordans jordan retro 12 jordan retro 6 canada goose outlet