Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Chiaroscuro


chiaroscuro The Repentant Magdalene The Calling of St. Matthew The Night Watch St. Sebastian
Click the Picture for Full Size Image .

  Georges de la tour : The Repentant Magdalene C. 1640
Caravaggio : The Calling of St. Matthew C. 1597 - 98
Rembrandt : The Night Watch C. 1624
Georges de la tour : St. Sebastian C. 1650

 
       Chiaroscuro ตามความหมายของคำๆ นี้แปลว่าความมืดกับความสว่าง (Bright-Dark )ในภาษา Italian ซึ่งเทคนิคที่เรียกว่า Chiaroscuro นี้มันเป็นผลโดยตรงมาจากการบุกเบิกของ Leonardoโดยแท้ ซึ่ง Leonardo ได้ใช้แสงและเงาที่ตัดกันมาบรรยาย เล่าเรื่องในงานของเขา แต่สิ่งที่ Leonardo ริเริ่มไว้นั้น มันจะได้รับการพัฒนาต่อ และ เราจะเห็นได้ชัดเจนมากในงานของศิลปินชาว Italian ที่ชื่อ Caravaggio ซึ่งงาน ของเขานั้น จะเห็นได้ถึงเทคนิค Chiaroscuro ได้ชัดเจนมาก Caravaggioเขาจะสร้างภาพและบรรยายภาพ ของเขาด้วยจิตวิญญาณที่อัดแน่นเต็มเปี่ยมไปด้วยความศรัทธาในคริตร์ศาสนา โดยร่างคนในงานของเขาจะถูกสร้าง ขึ้นมาด้วยแสง และเงาที่ตัดกันอย่างรุนแรงที่สุด เท่าที่ศิลปินอิตาเลี่ยนคนใดๆ เคยทำมา ความลึกของภาพ และ องค์ประกอบต่างๆในภาพ ก็เกิดจาก แสง และ เงาอีกเช่นเคย เรียกได้ว่าทุกสิ่งในภาพถูกสร้างขึ้นด้วยความมืด กับความสว่างที่ตัดกันอย่างรุนแรง การใช้แสงเงาแบบ Chiaroscura ของ Caravaggio นี้ได้ส่งอิทธิพล อย่าง มากต่อศิลปินในศตวรรษที่ 17 ตัวอย่างเช่น Georges de la Tourได้ใช้เทคนิคแสงที่มีความมืดที่เกินจริงมา ใช้ในงานของเขา และ ศิลปินในสมัยต่อมาก็จะมี ศิลปินอย่าง Rembrandt ที่ใช้แสง Spotlight ในการบรรยาย ภาพ และ ศิลปินช่วงท้ายๆในศตวรรษที่19 ก็มี Manet ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Caravaggio ในการใช้แสง และ เงาที่ตรงกันข้ามในโทนสีที่ค่อนข้างจะมืด
       Michelangelo Caravaggio เป็นจิตรกรชาว Italian เขาเป็นจิตรกรคนแรกที่ สามารถนำเอาแสง แบบ Abstract กับภาพเหมือนจริงมาไว้ด้วยกันไว้สำเร็จ และได้ดุลยภาพ งานชิ้นสำคัญของ Caravaggio นั้นอยู่ที่โบสถ์ Contarelli Chapel ในกรุง Rome นั่นก็คือภาพที่ชื่อ "The Calling of St. Matthew" ซึ่งเป็นภาพเกี่ยวกับคริสศาสนา แต่สิ่งที่ Caravaggio นำเสนอออกไปในภาพนี้นั้น กลับไม่ใช่ภาพเหตุการณ์ ทางศาสนาที่มีความมหัศจรรย์ แต่กลับเป็นภาพที่มีเรื่องราวทางศาสนา ที่ดูเรียบง่ายเหมือนจริงและเต็มเปี่ยม ไปด้วยอารมณ์   Caravaggio ได้จัดวางภาพโดยกำหนดให้มีแสง และเงาตัดกันอย่างรุนแรง ไม่มีการ ประนี ประนอม ให้นุ่มนวลเลย เราจะเห็นแสงแบบ "Spotlight" บริเวณ ทางซ้ายมือที่สว่างเป็นลำแสงทอดมาตกกระทบ เฉพาะบริเวณศรีษะ และมือของคนในกลุ่มเช่นเดียวกับร่างคนทางขวา สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่า ภาพนี้เป็นภาพ ทางศาสนานั้น มีเพียงแต่ร่างของพระเยซู ที่ปรากฏกายขึ้นมาจากเงามืดทางด้านขวาพร้อมกับแสงที่ตกกระทบ ที่พระเศียรราวกับเป็นวงรัศมี
       การที่ Caravaggio ใช้แสงนี้เป็นสัญลักษณ์แทนพระเยซู ซึ่งถือได้ว่ามีความแตกต่างและก้าวหน้าอย่างมาก กับจิตรกรในสมัยนั้น เราจะเห็นได้ว่า มีความก้าวหน้ามากมายในงานชิ้นนี้ของ Caravaggioไม่ว่าจะเป็น การใช้ความ Realism มาเล่าเรื่องเกี่ยวกับศาสนา, การใช้แสงแบบ Abstract สิ่งต่างๆ เหล่านี้นี่เองที่ทำให้ อิทธิพลของ Caravaggio ส่งกับจิตรกรในสมัยต่อมามากมายอย่างเช่น Rembrandt ,De la tour
       ภาพ The Calling of st.Matthew ของ Caravaggio ภาพนี้มันได้อธิบายและแสดงถึงคำว่า "Chiaroscuro" ได้เป็นอย่างดี ซึ่งนั่นก็คือ เทคนิคการใช้แสงที่ตัดกันอย่างรุนแรง เป็นตัวเล่าเรื่องและแสดง อารมณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในภาพ ซึ่ง Caravaggioได้แสดงออกมาในงานของเขาได้อย่างสมบูรณ์ แบบมากที่สุด อย่างที่ไม่มีใครเหมือน[1] [2]   Next >>

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo' s Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
ugg boxing day sale ugg boxing day gucci boxing day michael kors boxing day north face boxing day ugg boxing day French Blue 7s michael kors boxing day jordan 4 columbia jordan 4 columbia canada goose boxing day ugg boxing day ray ban boxing day canada goose boxing day michael kors boxing day sales chanel boxing day moncler boxing day north face boxing day burberry boxing day sale burberry boxing day canada goose boxing day jordan 4 columbia mulberry boxing day Oakley boxing day michael kors outlet links of london boxing day canada goose outlet moncler boxing day ray ban boxing day moncler boxing day beats by dre boxing day uggs boxing day links of london boxing day Ghd boxing day columbia 4s canada goose boxing day sale jordan 4 columbia columbia 4s columbia 4s mulberry boxing day jordan shoes air jordan 11 nike air max legend blue 11s jordan 11 legend blue 2014 jordan retro 11 jordan 11 air jordans legend blue 11s uggs outlet Columbia 11s jordan retro 11 legend blue air jordan 11 jordan retro 13 jordan 11 legend blue jordan 11 legend blue Columbia 11s jordan 12 air jordan 11 air jordan 11 jordan 11 uggs on sale jordan retro 11 legend blue uggs on sale legend blue 11s jordan 11 columbia louis vuitton taschen Columbia 11s legend blue 11s jordan 13 jordan legend blue jordan retro 11 legend blue 11s uggs outlet Columbia 11s louis vuitton air jordan 11 uggs on sale louis vuitton uggs outlet