Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Chiaroscuro


chiaroscuro Rembrandt Self Portrait Rembrandt Self Portrait Rembrandt Self Portrait Hendrickje Bathing in a River
Click the Picture for Full Size Image .

  Rembrandt : Self Portrait C. 1627
Rembrandt : Self Portrait C. 1660
Rembrandt : Self Portrait C. 1629
Rembrandt : Hendrickje Bathing in a River C. 1654

 
       ศิลปินอีกคนที่ได้รับอิทธิพลจาก Caravaggio คนสำคัญก็คือ Rembrandt เขาเกิดในเมือง Leyden ที่ประเทศ Holland เขาได้เรียนศิลปะกับ Pieter Lastmann และ Gerard Honthorst ที่กรุงอัมส์เตอร์ดัม และณ.ที่ห้องปฏิบัติการของ Honthorst นี้เองที่Rembrandt ได้รู้จักกับงานของCaravaggio ที่มีแสง-เงา ตัดกันอย่างรุนแรง และได้อารมณ์เป็นอย่างมาก และรูปแบบศิลปะการใช้แสงแบบ Chiaroscuro ของ Italy นี้เอง ที่ได้ทิ้งรอยอันไม่มีวันลืมไว้ในจิตใจของ Rembrandt หลังจากความประทับใจครั้งนี้ Rembrandt ได้กลับไป ทำงานใน Studio ของเขาโดยรับอิทธิพลของ Caravaggio อย่างเต็มเปี่ยม สิ่งที่เห็นได้ชัดในลักษณะงาน ของเขา ที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ก็คือร่างคน และสิ่งของจะมีรูปทรงที่สร้างขึ้นให้เหมือนจริง โดยมีความ หนักแน่น เป็นกลุ่มก้อน โดยทำให้ดูสว่างขึ้นด้วยแสงที่เจิดจ้า ตัดกับเงามืดอย่างได้อารมณ์ แต่ลักษณะแสงของ Rembrandt ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขาก็คือ แสงที่ส่องอย่างเป็นอิสระ คือตรงโน้นที ตรงนี้ที หรือที่เรียก กันว่าแสงแบบ "Spotlight" ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดในภาพที่ชื่อ "The Night watch"

       ภาพ Night watch ของ Rembrandt นี้เป็นภาพที่ทำให้ ชื่อเสียงของเขาในสมัยนั้น ถูกดูถูกเป็นอย่างมาก ในฐานะของศิลปิน ถึงกับมีคนกล่าวขานกันในสมัยนั้นว่า เป็นจุดเสื่อมของ Rembrandt เลยทีเดียว ภาพนี ้เป็นภาพของกองทหารของอัมสเตอร์ดัม เราจะเห็นว่าใบหน้าของทหารหลายๆ คนจะจมหายไปกับเงามืด โดยมีแต่ หัวหน้ากองกับผู้ช่วยเท่านั้น ที่ออกมาดูสว่างและแสดงตัวชัดเจน ทั้งภาพจะถูกเขียนขึ้นมาด้วยแสงและเงาตัดกัน อยู่ทั่วไป โดยไม่สนใจที่จะเขียนรูปคนใดคนหนึ่งให้เห็นกันจริงๆจังๆ มีการแต้มจุดสว่างไปในแนวนอนเพื่อ ความสมดุลย์ จุดเด่นในภาพนี้ก็คือ การที่ Rembrandt ได้ใช้แสงที่สว่างแวบไปตรงโน้นที ตรงนี้ที เพื่อเป็น การส่งอารมณ์ สาเหตุเหล่านี้เองที่ทำให้ผู้ว่าจ้างที่จ้างให้ Rembrandt วาดรูปไม่พอใจในรูปแบบ การวาดรูป ที่ตามใจตัวเองเช่นนี้

       Georges de la Tour ก็เป็นอีกคนที่รับอิทธิพลมาจาก Caravaggio ด้วยเหมือนกันในเรื่อง การใช้แสง แบบมืดสว่างตัดกัน อย่างรุนแรงแต่ De la tour ทำให้มันตัดกันรุนแรงกว่าที่เคยมีมา ซึ่งไม่ใช่อารมณ์ ฉับพลัน แบบ Rembrandt แต่เขาใช้แสงของเทียนไข มาช่วยในการแสดงให้ร่างคนนิ่ง ดุจดังรูปั้น ทำให้เกิดความ สงบเงียบไปทั่วทั้งภาพ และยังมีการแสดงการใช้ Silhouetted ตรงบริเวณมืออีกด้วย
<< Back   [1] [2]

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo' s Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
canada goose boxing day louis vuitton boxing day columbia 4s columbia 4s mulberry boxing day babyliss boxing day ugg boxing day jordan 7 french blue canada goose outlet christian louboutin boxing day jordan 4 columbia ugg boxing day beats by dre boxing day mulberry boxing day French Blue 7s kate spade boxing day canada goose boxing day Oakley boxing day French Blue 7s canada goose boxing day michael kors boxing day canada goose boxing day michael kors outlet Ghd boxing day michael kors boxing day lululemon boxing day ray ban boxing day christian louboutin boxing day chanel boxing day michael kors outlet lululemon boxing day burberry boxing day jordan 4 columbia jordan 7 french blue babyliss boxing day columbia 4s jordan 7 french blue hollister boxing day jordan 4 columbia louis vuitton outlet uggs on sale canada goose outlet jordan 11 jordan retro 13 air jordan 13 uggs on sale air jordan shoes canada goose outlet Columbia 11s uggs on sale jordan 11 Columbia 11s uggs outlet uggs outlet jordan shoes jordan 11 air jordan 11 air jordan 11 jordan retro 11 jordan retro 11 legend blue air jordan 11 jordan 11 legend blue air jordan 11 jordan retro 6 louis vuitton taschen louis vuitton jordan retro 11 legend blue jordan retro 11 legend blue 11s jordan 11 legend blue jordan retro 6 ugg boots air jordans legend blue 11s jordan retro 11 legend blue jordan retro 11 air jordan 11 jordan 11 legend blue 2014 retro jordans uggs on sale