Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Painting with Light


Painting with Light The Head of a Girl Young Girl with a Flute A Woman Weighing Pearls The Girl with the Red Hat
Click the Picture for Full Size Image .

  Jan Vermeer : The Head of a Girl  C. 1666
Jan Vermeer : Young Girl with a Flute  C. 1666-67
Jan Vermeer : A Woman Weighing Pearls  C. 1665
Jan Vermeer : The Girl with the Red Hat  C. 1665

 
       ถ้าจะมีคำถามขึ้นมาว่า "แสงในภาพศิลปะของชาติใดที่มีความสวยงามที่สุด ?" ผมว่านักประวัติศาสตร์ ศิลปะ ทั้งโลก คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าประเทศ "Holland" ถ้าจะพูดให้ชัดเจนก็คือศิลปินชาว Dutch นั่นเอง และ ศิลปินที่วาดรูปโดยใช้แสงที่อาบอิ่ม ไปทั่วทั้งภาพก็คือ Vermeer เขาเกิดในเมือง Delft   ถ้าจะว่าไปแล้วการที่ ศิลปินชาวดัช วาดภาพที่มีแสงที่งดงามได้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากภูมิประเทศของ ประเทศ Holland เองเป็น ภูมิประเทศที่รับแสงอาทิตย์ที่งดงาม ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งนั่นเอง
       จริงๆแล้วงานของ Vermeer จะมีความเป็น Realism มาก ทั้งทางด้านของแสง และเนื้อเรื่อง เฉกเช่น เดียวกับศิลปินชาวดัชคนอื่นๆ ที่พยายามเขียนภาพให้เหมือนจริงที่สุด ซึ่งศิลปินชาวดัชก็จะเขียนภาพจากสิ่งที่อยู่ รอบตัวของพวกเขานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตประจำวัน ชีวิตในครอบครัว Vermeer ก็เช่นกันภาพเขียนของ Vermeer ที่เป็นฉากภายในบ้านของเขานั้น จะมีแสงส่องเข้ามาทางหน้าต่างทางด้านข้าง ซึ่งแสงที่ส่องมาแบบนี้ นั้น เขาได้รับอิทธิพลมาจาก Caravaggio นั่นเอง แต่แสงของ Vermeer จะแตกต่างจากแสงของ Caravaggio ก็คือ Vermeer จะใช้แสงเพื่อสร้างรูปทรงเป็นหลักสำคัญ
       Vermeer นั้นเขาเขียนภาพด้วยเทคนิคที่เขาคิดค้นขึ้นมาเอง นั่นก็คือ เทคนิคประเภทแตะแต้มโดยสร้าง รูปทรงขึ้นมา ด้วยการแต้มสีที่สดใส ให้ความบริสุทธิ์งดงามกับพื้นที่เล็กๆของภาพ นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิค ลงสีแบบเคลือบซ้อนตรงกัน ตรงนั้นตรงนี้ และมีที่เหลื่อมกัน ทำให้ภาพออกมาดูใส มีการเปลี่ยนแปลงวรรณะของสี ไปต่างๆนาๆ ทำให้สามารถมองลงไปถึงพื้นผิวได้ และยังมีการใส่สีขาวทึบตัดกับ สีเคลือบใสๆ เพื่อช่วยเน้นให้แสง ที่ส่องกระทบวัตถุสว่างจ้าขึ้นมา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในงานของ Vermeer นั้นก็คือ เขาใช้แสงเป็นเครื่องมือในการ แสดงรูปลักษณ์ภายนอกของจิตวิญญาณภายใน ที่เราจะสัมผัสได้ในงานของเขาแถบทุกชิ้น

       The Head of a Girl ภาพนี้เป็นภาพลูกสาวของ Vermeer เธอสวมผ้าโพกศรีษะแล้ว กำลังทีจะ เหลียวหลังมา ในขณะที่ลำตัวของเธอนิ่ง ส่วนบริเวณปากของเธอนั้น ขยับราวกับจะเอื้อนเอ่ยคำพูดออกมา ลูกสาวของ Vermeer คนนี้มีชื่อว่า Maria เธอมีชีวิตได้แค่ 11 ปีก็เสียชีวิต เราจะเห็นว่าภาพนี้พื้นหลังจะมืดมากแต่ตรงบริเวณ เสื้อผ้าจะสว่างขึ้นมา ด้วยการใช้สีที่สว่างขึ้นมา เครื่องแต่งกายที่ Maria ใส่นี้เป็นชุดในสมัยปี 1660'S ซึ่งเป็นชุด ของ การสงครามในสมัยอณาจักร Ottoman Empire แต่สิ่งที่ยังบ่งบอกความเป็น Vermeer อยู่ก็คือ การใช้ แสงที่อาบอิ่ม การลงสีเคลือบซ้อนเหลื่อมลำกัน เพื่อให้ภาพออกมาดูใส สิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่ทำให้งานของ Vermeer นั้นออกมาดูสงบนิ่ง มั่นคง อบอุ่นได้อย่างไม่เหมือนใคร
       ภาพ Maid Pouring Milk ป็นภาพสตรีทำงานบ้านประจำวันธรรมดา แต่ด้วยการแสดงออก ที่ตรงไปตรงมา ปราศจากอารมณ์ใดๆ แต่ถ้าจะพิจรณาในอีกแง่มุมหนึ่งเราก็จะพบได้ว่า ภาพนี้ก็จะเต็มไปด้วยความเป็นระเบียบ สงบมั่นคง เหมือนจริงอย่างเด่นชัด แสงในภาพนั้นจะซึมซับแสงที่นุ่มนวล เช่นเดียวกับบรรยากาศรอบข้าง ส่วนใน ตัวสิ่งของที่เป็นโลหะนั้น ก็จะสะท้อนแสงจ้าออกไป นอกจากนี้ Vermeer ยังมีการลงสีขาวทึบตัดกับสีเคลือบใสๆ เพื่อช่วยเน้นให้แสงที่ส่องกระทบวัตถุนั้นสว่างจ้าขึ้นมา เราจะเห็นว่าเทคนิคต่างๆ เฉพาะตัวของ Vermeer นี้แสดง ให้เห็นว่า เขาได้จัดการกับสิ่งของต่างๆ ในภาพเขียนของเขาได้หรูหรา น่าชมเพียงใด
       Vermeer นั้นเขาจะเน้นความสำคัญของการจัดภาพ โดยให้รูปทรงต่างๆ สัมพันธ์กันด้วยดี อีกทั้งยังให้สีที่ แตะแต้มลงไปดูใสและสวยงาม ในด้านองค์ประกอบศิลป์ของ Vermeer ก็ไม่เหมือนใครอีก เช่น การวางรูป สี่เหลี่ยมผืนผ้าเข้าเป็นกลุ่มให้ได้ดุลย์ แบบหนักไปข้างหนึ่ง จึงสามารถสร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวที่ละเมียดละไม ขึ้นมาได้

       เราจะเห็นได้ว่าทุกๆเชดสีที่ Vermeer ใช้ Composition ที่จัดวางในแบบเฉพาะตัว ของเขา เนื้อหาในภาพ (subject matter) ที่เต็มไปด้วยความเรียบง่าย แสงที่อาบอิ่ม ไปทั่วทั้งภาพ และสายตาในการมองเห็นภาพที่เป็น เอกลักษณ์ของเขานั้น มันทำให้งานทุกชิ้นของ Vermeer นั้นแสดงออกมาถึงความรู้สึก สงบนิ่ง มั่นคงและสื่อถึง จิตวิญญาณภายในออกมาได้ โดยที่ทุกสรรพสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพทั้งหมด ถูกสร้างขึ้นด้วยแสงที่สุดแสนจะวิเศษ อย่างแท้จริง จนมีมักประวัติศาสตร์ศิลปะบางคนถึงกับพูดไว้ว่า "ถ้าอยากจะดูงานของ Vermeer อย่างเข้าใจและ ทะลุปุโป่งนั้น ต้องดูด้วยความสงบเงียบนิ่งที่สุดเท่าที่จะทำได้" และคุณก็จะเห็นและเข้าถึงสิ่งที่ Vermeer ต้องการ จะบอกในงานของเขานั่นเอง

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with Light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
columbia 4s columbia 4s louis vuitton outlet jordan 7 french blue Oakley boxing day jordan 7 french blue beats by dre boxing day links of london boxing day hollister boxing day columbia 4s columbia 4s michael kors outlet jordan 4 columbia beats by dre boxing day ray ban boxing day louis vuitton boxing day ugg boxing day jordan 4 columbia jordan 4 columbia michael kors boxing day sales jordan 4 columbia columbia 4s ugg boxing day north face boxing day jordan 7 french blue louis vuitton outlet jordan 7 french blue chanel boxing day louis vuitton outlet louis vuitton boxing day canada goose boxing day michael kors outlet ray ban boxing day columbia 4s French Blue 7s jordan 7 french blue michael kors boxing day sales jordan 7 french blue michael kors outlet columbia 4s jordan 11 legend blue jordan legend blue jordan 11 nike air max legend blue 11s air jordan 11 uggs outlet jordan 11 legend blue jordan 11 legend blue jordan 11 columbia jordan 11 legend blue Columbia 11s jordan 11 legend blue 2014 uggs boots legend blue 11s nike air max jordan 13 jordan retro 11 legend blue Columbia 11s jordan 12 jordan retro 11 legend blue jordan retro 11 air jordan 13 retro jordans legend blue 11s jordan retro 11 louis vuitton louis vuitton taschen air jordan 11 jordan retro 11 canada goose outlet legend blue 11s for sale uggs on sale jordan 11 legend blue uggs outlet legend blue 11s jordan retro 6 legend blue 11s jordan 11 legend blue 2014 jordan 11 columbia