Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | A means of Expression


Munch's Photography Puberty The Murderer on the Lane Crucifixion
Click the Picture for Full Size Image .

  Edvard Munch : Photography
Edvard Munch : Puberty  C.1895
Edvard Munch : The Murderer on the Lane  C.1919
Emil Nolde : Crucifixion  C.1912

 
       Edvard Munch เขาเป็นผู้บุกเบิกศิลปะ Expressionism คนสำคัญ ภาพรูปคนกำลังหวีดร้องนี้ (The Scream) เป็นส่วนหนึ่งของความคิด "Frieze of Life" ของเขา ซึ่งก็คือความคิดในเรื่องของครรลองชีวิต ทั้งในเรื่องของความรัก และความตาย ภาพนี้ Munch ได้แรงดลใจมาจากตอนที่เขาเดินอยู่ที่ชายทะเลแห่งหนึ่ง ในยามที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน และขณะนั้น Munch เองไม่สบายเจ็บป่วยและเหน็ดเหนื่อยมาก โดยที่บรรยายกาศ รอบข้างนั้นชวนให้รู้สึกหดหู่ กดดัน เมฆมืดครึ้มตกลงมาตำปกคลุมไปทั่ว ความรู้สึกกดดันและความรู้สึกเจ็บปวดนี้ Munch ถ่ายทอดออกมาด้วยการใช้ที่ แสดงความเจ็บปวด รูปทรงที่บิดเบี้ยว สับสน ยุ่งเหยิง เส้นที่หมุนวนทำ ให้ดูแล้วรูสึกเวียนศรีษะ เส้นทะแยงมุมที่เป็นราวสะพานนั้นได้สร้างให้ Perspective ที่บิดเบือนไปทั่วทั้งภาพ สีแดงกับสีม่วงอมนำเงินที่ตรงกันข้ามนี้ ได้ถูกนำมาผสมกัน ซึ่งการผสมกันของสีนี้นี้บวกกับองค์ประกอบต่างๆ ที่กล่าวมามันทำให้ภาพนี้ กดดันทั้งประสาทตาที่ดูแล้วรู้สึกเวียนศรีษะ กับโสทประสาทของหูที่ต้องรับฟังเสียง กรีดร้องที่ดังมาก ซึ่งทั้ง 2 โสทประสาทนี้ ถูกดึงเข้ามาเชื่อมโยงกันอย่างที่ไม่ค่อยมีใครเคยทำมาก่อนทั้งนี้ เพราะ ว่างานศิลปะของ Munch นั้นเขาได้ให้ความสำคัญกับเนื้อหา และเพียรคิด ค้นคว้า ทดลองหารูปทรงที่แปลกมา ใส่ในภาพของเขา เพื่อให้ได้ภาพที่คนดูอย่างเรา แถบจะได้ยินเสียงหวีดร้องออกมาจากภาพนี้เลยทีเดียว

       ภาพ Murnau with Church นี้เป็นงานของ Kandinsky เป็นภาพทิวทัศน์ของเมืองเล็กๆ ที่อยู่ในแคว้น บาวาเรียใต้ Kandinsky เลือกใช้เมืองนี้เป็นเนื้อหาของภาพ แต่เขาได้เก็บความเหมือนจริงเอาไว้แต่เพียงเล็กน้อย เท่านั้น เขาใช้สีและฝีแปรงที่เป็นอิสระ และฉลับพลัน มากกว่าจะนึกถึงคำนวณอะไรให้ถูกต้อง แม่นยำ โดยบางแห่ง ยังปล่อยพื้นกระดาษแข็งให้ว่างไว้ ไม่ลงสีปิดหมด แต่เมื่อมองดูภาพนี้แล้วก็ยังเห็นเป็นยอดแหลมของโบสถ์ กับแนว หมู่บ้านที่อยู่ทางด้านซ้ายอยู่บ้าง การใช้สีที่ปล่อยๆเป็นอิสระกับแนวลาดเอียงลาดชันของบ้านคน ทำให้เกิดพลังผลักดัน เคลื่อนไหว แม้จะดูเหมือนว่าศิลปินทำภาพไปด้วยความฉลับพลันทันทีด้วยสัณชาตญาณก็ตามที แต่กระนั้นการใช้สีก็ ได้ดุลกันดีระหว่างสีขาวกับสีนำเงินที่ปรากฏอยู่ในที่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นภาพที่เก็บบรรยากาศภูมิประเทศ และหมู่บ้านได้ สดชื่นในรูปแบบที่ใกล้จะเป็นภาพนามธรรมแท้ๆอยู่แล้ว ซึ่งแนวทางการแสดงออกระหว่างเส้น สี และพื้นที่ว่างเช่นนี้ ต่อมามันได้พัฒนา และส่งอิทธิพลให้กับศิลปะแบบ Abstract Expressionism

       ภาพ First Abstract Watercolor เป็นภาพสีนํ้าของ Kandinsky ที่เป็นภาพสีนำแบบ Abstract Expressionism ครั้งแรกที่เกิดขึ้น Kandinsky เขียนภาพนี้ โดยแดงรูปทรงและเส้น สีที่ตัดซ้อนกันอย่างกระฉับ กระเฉง เป็นภาพที่ดูไม่เหมือนอะไรที่เป็นจริงที่อยู่ในโลกเลยทั้งสิ้น Kandinsky ยังใช้ดนตรีเป็นแนวทาง ที่จะนำ ศิลปะออกไปสู่ การแสดงออกแบบใหม่ ที่จะพัฒนาต่อไปตามแบบ Abstract Expressionism เขายึดถือ จิตวิญญาณ ที่สอดคล้อง หรือขัดแย้งที่แสดงออกมาทางเส้น สี และพื้นที่ว่าง (space) จังหวะเคลื่อนไหว (movement) โดยไม่แสดงเลยว่าเหมือนกับอะไรในโลกจริงๆ<< Back   [1] [2]

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo 's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
burberry boxing day michael kors outlet louis vuitton boxing day louis vuitton outlet Oakley boxing day michael kors boxing day ugg boxing day michael kors outlet moncler boxing day ugg boxing day louis vuitton outlet michael kors boxing day gucci boxing day ugg boxing day ugg boxing day sale columbia 4s canada goose boxing day sale ugg boxing day sale Oakley boxing day jordan 4 columbia mulberry boxing day jordan 7 french blue mulberry boxing day jordan 4 columbia columbia 4s moncler boxing day ugg boxing day burberry boxing day michael kors outlet north face boxing day michael kors boxing day jordan 7 french blue ugg boxing day kate spade boxing day jordan 7 french blue christian louboutin boxing day columbia 4s columbia 4s michael kors boxing day canada goose boxing day legend blue 11s jordan retro 13 air jordan 11 jordan 11 columbia air jordan 11 air jordans jordan retro 11 nike air max air jordan 11 uggs outlet louis vuitton ugg boots legend blue 11s air jordan 11 legend blue 11s for sale uggs on sale uggs outlet legend blue 11s jordan legend blue 11 air jordan 11 jordan 12 air jordan 11 uggs on sale jordan 11 jordan 11 legend blue uggs outlet jordan retro 11 legend blue jordan retro 13 air jordan 13 uggs outlet jordans for sale jordan legend blue jordan 11 legend blue legend blue 11s louis vuitton taschen legend blue 11s air jordan 11 jordan 11 columbia jordan retro 13 jordans for sale