Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Leonardo's Naturalism


Leonardo's Naturalism Mona Lisa Study of an Old Man's Profile The Last Supper face of the angel
Click the Picture for Full Size Image .

  Leonardo Da vin Ci : Mona Lisa C. 1503-06
Leonardo Da vin Ci : Study of an Old Man's Profile
Leonardo Da vin Ci : The Last Supper C. 1495-98
Leonardo Da vin Ci : Drawing of the face of the angel from The Virgin of the Rocks

 
       ถ้าพูดถึง Da vin Ci แล้วนั้นหลายคนก็อดที่จะนึกถึงภาพ Mona Lisa ของเขาที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก นั้นไม่ได้ แต่มีน้อยคนนักที่จะเข้าใจภาพนี้ได้อย่างถ่องแท้ ภาพ Mona Lisa นี้นั้นเป็นที่ถกเถียงกันมากว่า บุคคล ในภาพนั้นเป็นใคร Vasari นักประวัติศาสตร์ศิลปะคนสำคัญของอิตาลีสมัย Renaissance บอกว่า บุคคล ในภาพก็คือ ภรรยาของนายธนาคารในตะกูล Giocondo แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ภาพนี้เป็นที่โด่งดัง ไปทั่วโลก เพราะในภาพนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากกกว่านั้น
       สิ่งที่โดดเด่นมากของ Da vin ci ในภาพนี้ก็คือ การสร้างปริมาตรรูปทรงของสตรีด้วยแสง และ เงาที่นุ่มเบา ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงบริเวณใบหน้าที่มีความนุ่มนวลมาก สิ่งที่ Leonardo ทำได้เช่นนี้นั้น เขาได้ใช้เทคนิคศิลปะการเจือผสานสี ซึ่งก็คือสีนำมันโดยเขาให้เงาเข้ามาผสานกับแสงที่นุ่มๆ แบบ Universal Light ให้สีสันของทุกสิ่งในภาพ หม่นมัวลง ส่วนบริเวณทิวทัศน์ในส่วนเบื้องหลังของภาพนั้นก็จะเป็นทิวทัศน์ที่ดู ลี้ลับพิศวงราวกับว่าเป็นไม่ได้อยู่บนโลกใบนี้

       What is sfumato ?
       ถ้าพูดถึงงานของ ดาวินชี่ แล้วนั้นเราก็ต้องพูดถึงคำว่า "สฟูมาโต" (sfumato) ทั้งนี้เพราะ เทคนิคสฟูมาโตนี้มี ความสำคัญ เกี่ยวพันกันกับงานของ Da vin Ci มาก
       sfumato เป็นวิธีการแสดงออกอย่างหนึ่งของ ศิลปิน Italy ในยุค Renaissance ในช่วงศตวรรษที่ 16-17 คำๆนี้ทำให้เรานึกถึงภาพของ "ม่านควัน" ที่ศิลปินนำเอาความคิดมาใช้ในงานศิลปะ โดยการผสมผสาน สี แสง เงาให้นุ่มนวล มีคนให้คำนิยามคำว่า "สฟูมาโต" นี้มากมาย แต่เราสามารถแยกนิยามที่สำคัญของคำๆนี้ ได้ดังนี้คือ
   1  แสงและเงาที่ค่อยๆแปรเปลี่ยนไปอย่างนุ่มนวล ภายในรูปทรงของวัตถุเพียงอย่างเดียว
   2  ขอบเขตที่นุ่มเบากับเส้นรอบนอกที่มัวระหว่าง สิ่งต่างๆ เช่น ระหว่างร่างคนกับฉากหลัง
   3  สิ่งที่มองดูไม่ชัดเพราะอยู่ไกล
       แต่จากบันทึกในหนังสือ NoteBook ของ Da vin Ci ในเรื่อง "สฟูมาโต" ที่พอมีอยู่บ้าง ทำให้เราพอได้รู้ ความคิดของเขาในเรื่องนี้ว่า สฟูมาโตใขแบบของ Leonardo นี้จะเป็นการแปรสังเกตุการณ์ ให้มาเป็นรูปแบบ ที่มีหลักการสอดคล้องกับ อากาศในธรรมชาติ ทำให้เกิดอะไรซึ่งคล้ายกับม่านควันเมื่อใส่ลงในภาพ การทำสี ีทั้งหลายให้หม่นลง และทำขอบนอกที่คมชัดให้มัวลงจึงเป็นหลักการของรูปแบบ สฟูมาโต เพื่อที่จะได้แสดงวัตถุที่อยู่ ในระยะไกล มีตอนหนึ่งในหนังสือบันทึกของ da vin ci กล่าวไว้ว่า อย่าลืมเขียนภาพให้ขอบนอกดูมัวเหมือนควัน (Smoky contour) อย่าให้ดูคมชัดและแข็ง แล้วก็ทำภาพที่อยู่ในส่วนไกล้สายตาคนดูที่สุด ให้ละเอียดชัดเจน ควรให้สิ่งที่อยู่ฉากหลังประกอบด้วย โดยให้มีเส้นรอบนอกที่คมชัด ส่วนที่อยู่ไกลออกไปก็ควรทำให้เรียบร้อย แต่ต้องให้ขอบแนวต่างๆ เบาบางคล้ายควัน นั่นก็คือ ทำให้ขอบแนวที่เห้นได้ชัดเจนน้อยลง
       Sfumato ของ Leonardo นั้นเป็นการที่เขาสังเกตุการณ์ ในธรรมชาติ อากาศในธรรมชาตินั้นทำให้เกิด อะไรที่คล้ายๆ กับม่านควัน เมื่อนำมาใส่ลงในภาพดังนั้นเมื่อสีของวัตถุ ต่างๆในภาพมาพบกับ Sfumato สีของวัตถุ เหล่านั้นก็จะหม่นมัวลง สิ่งที่ Leonardo นำเอาเทคนิค Sfumato มาใช้กับภาพเขียนของเขานั้นคือ เขาใช้ Sfumato มาสร้างอารมณ์ให้เกิดกับภาพ ผลที่ได้ก็คือความรู้สึกที่เป็นปริศนา ซ่อนเร้น ลึกลับ และเต็มไปด้วย ความเศร้าอย่างที่เราจะเห็นได้ในงานของ Leonardo ในหลายๆภาพของเขานั่นเอง<< Back   [1] [2]

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo 's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Our Sponsor : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
jordan 4 columbia moncler boxing day jordan 4 columbia ugg boxing day sale ugg boxing day canada goose boxing day michael kors boxing day canada goose boxing day beats by dre boxing day jordan 7 french blue louis vuitton boxing day christian louboutin boxing day jordan 4 columbia French Blue 7s columbia 4s michael kors boxing day babyliss boxing day columbia 4s north face boxing day michael kors boxing day sales jordan 4 columbia jordan 4 columbia louis vuitton boxing day Oakley boxing day jordan retro 4 burberry boxing day sale columbia 4s babyliss boxing day canada goose boxing day canada goose boxing day canada goose boxing day chanel boxing day uggs boxing day north face boxing day gucci boxing day jordan 4 columbia beats by dre boxing day beats by dre boxing day kate spade boxing day canada goose boxing day nike air max 1 uggs outlet uggs outlet uggs on sale canada goose outlet air jordan 13 nike pas cher uggs outlet air jordan 11 jordan retro 6 jordan 12 uggs outlet ugg boots jordan 12 jordan 11 nike air max jordan retro 11 jordan 11 legend blue 2014 louis vuitton nike air max jordan 11 louis vuitton uggs on sale jordan 11 legend blue legend blue 11s canada goose outlet canada goose outlet jordans for sale jordans for sale jordan 11 jordan retro 11 uggs outlet jordan retro 11 jordan retro 11 legend blue 11s air jordans canada goose outlet jordan 11 canada goose outlet uggs on sale