Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Picasso's changing palette


Self Portrait The Tragedy Self Portrait Photography
Click the Picture for Full Size Image .

  Pablo Picasso : Self Portrait  C. 1899-1900
Pablo Picasso : The Tragedy  C.1903
Pablo Picasso : Self Portrait  C.1907
Pablo Picasso : Photography

 
       ถ้าจะพูดว่าศิลปะสมัยใหม่ที่เราเห็นกันได้ทั่วไปในสมัยนี้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากผู้ชายคนนี้ ที่เป็นผู้ริเริ่ม ก็คงจะไม่เกินความเป็นจริงเท่าไหร่นัก และถ้าคุณจะใช้คำว่า "Genius" กับใครสักคนนั้น ผมว่าศิลปินที่ชื่อ Pablo Picasso ดูจะเหมาะสมกับคำๆนี้มากที่สุดคนหนึ่ง Picasso เป็นศิลปินชาว Spanish เขาเกิดที่เมือง Malaga ทางตอนใต้ของ Spain แต่เขาได ้มาเรียนศิลปะที่ Barcelona's School of fine arts ทำให้ Picasso มีความผูกผันกับเมืองนี้มาก เราจะเห็นได้ว่า Picasso มักจะเขียนภาพเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ใน Barcelona ค่อนข้าง เยอะ งานของ Picasso นั้นอาจแบ่งได้ 2 ลักษณะที่สำคัญๆของเขาได้ 2 แบบคือ
       1   งานในช่วงเวลาที่เราเรียกกันว่า "Blue Period" (1901-1904)
       2   งานในช่วงหลังๆที่เป็นแบบ "CUBISM"
       งานในช่วงที่เรียกว่า Blue period ของ Picasso นี้มันเกิดขึ้นโดยมีผลมาจาก เพื่อนของเขาที่ชื่อ Casagemas ได้ฆ่าตัวตายลง ซึ่งมันทำให้ Picasso เกิดความสะเทือนใจ เสียใจเป็นอย่างมาก Picasso ได้แสดงความเสียใจของเขานี้ ออกมาทางภาพเขียนของเขา โดยใช้โทนสีที่เป็นสีนำเงินที่เย็นชา และนี่เอง ที่เป็นที่มาของชื่อ "Blue Period"
       ส่วนงานในแบบ "Cubism" ของ Picasso นั้น Picassoได้แรงบันดาล ใจมาจากศิลปิน Impressionism ที่ชื่อ Paul Cezanne งานแบบ Cubism ก็คือการที่ศิลปินเข้ามาจัดระเบียบให้กับธรรมชาติ หรือสิ่งที่อยู่รอบๆตัว เสียใหม่ โดยการนำเอารูปทรงเลขาคณิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทรงกลม ทรงกรวย หรือ ทรงกระบอกมาปรับเปลี่ยน ให้รับกัน โดยที่จะไม่มีการแสดงอะไรที่ชัดเจนให้เห็นว่า อะไรเป็นอะไรในภาพ แต่ขณะเดียวกันในภาพก็ยังมีเนื้อหาอยู่
       งานทั้ง 2 แบบของ Picasso นี้ได้แสดงความเป็นอัจฉริยะภาพของเขาออกมา โดยเฉพาะงานในแบบ Cubism นั้น ถือได้ว่า Picasso นั้นได้พลิกโฉมหน้าของวงการศิลปะเลยทีเดียว และโลกของวงการศิลปะของโลกก็เริ่ม ก้าวหน้าไปสู่ ศิลปะแบบ Modern Art โดยเริ่มนับก้าวแรก และเป็นก้าวสำคัญกับศิลปินที่ชื่อ "Picasso" คนนี้นี่เอง

       ภาพ The Tragedy ภาพนี้เป็นงานในของช่วง "Blue Period" ของ Picasso เขาเริ่มงานในช่วง Blue Period นี้ในปี 1901 ซึ่ง Picasso อายุได้ 20 ปี ภาพนี้วาดที่เมือง Barcelonaในช่วงฤดูหนาว เป็นภาพ ของครอบครัวยากจนครอบครัวนึง ที่สวมเสื้อผ้าเก่าที่ขาดลุ่งหลิ่ง และไม่ได้สวมรองเท้ายืนอยู่ที่ชายหาด ที่นํ้าทะเล เป็นนำแข็ง ซึ่งมันแสดงถึงความเหน็บหนาวที่ทารุณ โหดร้ายมาก     งานในช่วงที่เรียกว่า "Blue period" นี้ เราจะเห็นว่า Picasso จะแสดงถึงความยากลำบาก สิ้นหวัง โศรกเศร้า ของชีวิต โดยสื่อผ่านโทนสี ที่ออกสี นํ้าเงินที่เย็นชา
       Les Demoiselles d' Avignon ในรูปเป็นภาพของ หญิงงาม ชาวเมือง Barcelona ในย่านโสเภณี ของเมืองบาร์เซโลนาเอง หญิงทั้ง 5 คน ในภาพนั้นเปลือยกาย ภาพนี้ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติรูปแบบ ศิลปะตะวันตก ที่เคยมีมาแต่เดิมทั้งหมด กล่าวคือ บริเวณสว่างในภาพมีอยู่ตรงโน้นบ้างตรงนี้บ้าง ตามแต่ศิลปินจะแต่งเติม ใบหน้าคนที่เหมือน กับหน้ากาก รูปทรงและเส้นที่ตัดกันแข็งๆ นี้แสดงออก ซึ่งความขัดต่อศีลธรรม และ ความกร้าน ต่อโลกของหญิงสาวพวกนี้ได้เป็นอย่างดี ความสัมพันธ์ระหว่างร่างคนกับบรรยากาศตื้นลึก รอบๆ ตัว ในธรรมเนียม แบบเก่าหมดสิ้นลงโดยสมบูรฌ์แบบ จากภาพนี้ เมื่อทั้งพื้นผิวภาพที่ว่างเปล่า กับร่างคนนั้นคาบเกี่ยว และกลืนกันไป หมดจนแยกไม่ออกนั่นเอง
[1] [2]   Next >>

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
ugg boxing day mulberry boxing day sale babyliss boxing day mulberry boxing day French Blue 7s canada goose boxing day sale michael kors boxing day mulberry boxing day sale louis vuitton boxing day michael kors boxing day mulberry boxing day north face boxing day hollister boxing day michael kors boxing day michael kors boxing day michael kors outlet michael kors outlet Ghd boxing day French Blue 7s columbia 4s louis vuitton boxing day jordan 4 columbia canada goose boxing day columbia 4s michael kors boxing day sales gucci boxing day michael kors boxing day sales ugg boxing day mulberry boxing day canada goose boxing day moncler boxing day jordan 4 columbia chanel boxing day jordan 4 columbia jordan 7 french blue michael kors outlet michael kors boxing day beats by dre boxing day jordan 7 french blue jordan 7 french blue jordan 11 legend blue 2014 jordans for sale jordan retro 13 jordan 11 legend blue jordan retro 6 nike air max jordan 11 legend blue louis vuitton jordan 11 Columbia 11s air jordans louis vuitton louis vuitton taschen jordan retro 11 air jordan 13 jordan legend blue 11 uggs on sale legend blue 11s nike air max uggs on sale legend blue 11s jordan retro 11 legend blue jordan 11 uggs outlet jordan retro 12 jordan 12 jordans for sale uggs boots jordan retro 11 jordan 11 air jordan 11 legend blue 11s Columbia 11s jordan 13 jordan shoes nike air max uggs outlet legend blue 11s jordan 13 legend blue 11s