Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Pop Art


pop art Warhol Photography Campbell's Soup Cover album's The Velvet Underground Green Marilyn
Click the Picture for Full Size Image .

  Andy Warhol : Photography
Andy Warhol : Campbell's Soup  C.1965
Andy Warhol : Cover album's The Velvet Underground
Andy Warhol : Green Marilyn  C.1964


 
       ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับศิลปะที่เรียกกันว่า Pop Art นี้ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจสภาพสังคม ความเคลื่อนไหวต่างๆ ในช่วงเวลานั้นกันก่อน เพื่อที่จะได้เห็นภาพว่า วัฒนธรรม Pop culture นี้มันเกิดขึ้นมาได้ อย่างไร กล่าวคือ ในช่วงสงครามโลกครังที่ 2 เป็นต้นมา วิถีชีวิตของสังคมอเมริกันได้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ความเป็นสังคมเมือง อุตสาหกรรมที่ขยายตัว ทำให้ให้สังคมอเมริกันก้าวเข้าสู่สังคมแบบทุนนิยม อย่างเต็มตัวก็ว่าได้ ค่านิยม แบบบริโภคนิยม และ วัตถุนิยมก็เกิดขึ้นโดยอัติโนมัติตามระบบทุนนิยม ซึ่งก็ส่งผลให้สินค้าในท้องตลาดๆมี มากมาย หลายชนิดขึ้น เกิดการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกันอย่างมากมาย เกิดป้ายโฆษณาสินค้าขนาดใหญ่ ขึ้นทั่วเมือง ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา เช่นที่ New York มีป้ายโฆษณาของแสงไฟ Neon เต็มไปหมด และในเวลาต่อมาได้เกิด สงครามเวียดนามขึ้น ทำให้ผู้คนในอเมริกาแบ่งแยกออก เป็น 2 ฝ่ายคือ กลุ่มที่เห็นด้วยกับสงครามครั้งนี้ และก็กลุ่ม ที่ต่อต้านไม่เห็นด้วยกับสงครามเวียดนาม ทำให้เกิดการเดินขบวนต่อต้านกันทั่วสหรัฐ สังคมอเมริกันช่วงนี้เต็มไปด้วย ความแตกแยก สับสน จนในที่สุดอมริกาก็ประกาศถอนตัวออกจากสงครามเวียดนาม โดยที่สหรัฐเป็นฝ่ายแพ้ในการทำ สงครามครั้งนี้ ผลของการทำสงครามครั้งนี้ทำให้เกิดวิกฤตการทางเศรษฐกิจในอเมริกาเกิดขึ้น เศรษฐกิจของสหรัฐ ช่วงนั้น ตกตํ่ามาก ข้าวของแพง เงินเฟ้อ สังคมอเมริกันช่วงนั้น ไม่เคยมีข่าวดีอะไรเลย ผู้คนเต็มไปด้วยความสับสน บีบคั้น
       แต่ในขณะเดียวกันนี้เอง แวดวงบันเทิงในสมัยนั้นคึกคักมาก ทั้งศิลปินที่เกิดขึ้นมาใหม่ และศิลปินที่เป็นตำนาน กระแสความคลั่งไคล้ศิลปินอย่าง Elvis Presley, The Beatles, Marilyn Monroe และคนอื่นๆอีกมากมาย
       จากบรรยากาศ และสภาพของสังคมอเมริกันที่เต็มไปด้วยความตรึงเครียดขนาดนี้ มันก็ได้ส่งผลให้งานศิลปะ มีการเปลี่ยนแปลง จากที่ผู้คนนิยมงานในแบบ Abstract ที่ต้องใช้จินตนาการ ความคิด ความฝัน อย่างสูงในการชม งานประเภทนี้ ความนิยมนี้ก็ได้แปรเปลี่ยนไป กล่าวคือผู้คนหันมานิยมงานศิลปะที่มองเห็น สัมผัสได้ ในโลกของความ เป็นจริงๆมากขึ้น กล่าวคือ ผู้คนหันมาสู่ความเป็นจริงกับมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ประจำวันต่างๆ ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ศิลปะแบบ POP ART เกิดขึ้นมาสนองความรู้สึกของผู้คนในช่วงเวลานั้น โดยที่ศิลปินแนวนี้จะทำงานออกมา แบบดูง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อนโดยที่ศิลปินได้จับเอาสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว ในช่วงเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ประจำวัน ชีวิตประจำวัน บุคคลสำคัญๆ ในช่วงนั้น หรือแม้แต่สินค้าต่างๆใน Supermarket ศิลปินก็ยังนำมาใช้ในงาน ศิลปะ เลย พูดง่ายๆ ก็คือ ศิลปินแนวนี้จะทำการบันทึกภาพบรรยากาศ ของสังคมในช่วงนั้น ในแง่มุมต่างๆ ไว้ในงานของเขา โดยที่ศิลปินจะเน้นรูปแบบการทำงาน ที่ดูง่าย สัมผัสได้ เข้าถึงผู้คนแถบทุกระดับ หรือเราอาจเรียกศิลปะแบบ Pop Art นี้ได้อีกอย่างหนึ่งว่า New Realism นั่นเอง
       ศิลปินที่เด่นๆในกลุ่ม Pop Art นี้ก็มี Andy Warhol, Roy Lichtenstein ,Jasper Johns ,George Segal และ คนอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

       Andy Warhol (1928-87)    มีชื่อเดิมว่า "Andrew Warhola" เขาเกิดเมื่อวันที่ 28 September 1928 ใน Pennsyvania สหรัฐอเมริกา Warhol จบการศึกษาระดับ High School จาก Schenley High School ที่ Pittsburgh ในปี 1945 และก็สมัครเข้าเรียนที่ Carnegie Institute of Technology และจบการศึกษาในปี June ,1949 จากนั้นเขาได้ย้ายไปอยู่ที่ New York โดยร่วนแชร์อพาทเมนท์กับ Pearlstein และที่ New York นี้เองเขาได้ เปลี่ยนชื่อตัวเองใหม่เป็น "WARHOL" และที่ NY นี้ Warhol ได้รู้จักกับ Tina Fredericks ซึ่งเป็น art editor ของนิตยสารที่ชื่อ "Glamour Magazine" และก็ได้ทำให้ Warhol ได้เริ่มงานชิ้นแรก ของเขาใน NY และภาพที่ประสบความ สำเร็จมากในช่วงเวลานี้ก็คือ ภาพ women's shoes นอกจากนี้ Warhol ยังได้ออกแบบโฆษณาให้กับนิตยสารหลายๆฉบับ เช่น Vogue, Harper's Bazzar, book jackets, และ holiday greeting cards จนกรทั่งในปี 1950s เขาได้เปลี่ยน Apartment ไปอยุ่ที่ East 75th Street
       จนกระทั่งในปี 1952 Warhol ก็ได้มีโอกาศแสดงงานของเขาเป็นครั้งแรกที่ Hugo Gallery, New York และในเดือนเมษายน ปี 1965 Warhol ได้ถูกรับเลือก ให้แสดงงานร่วมกับศิลปินคนอื่นๆที่ Museum of Modern Art, New York และเขาก็ได้รับรางวัล The 35th Annual Art Directors Club Award ในปีนี้ และปีต่อมา เขาก็ได้รับรางวัลเหรียญทองจาก 36th Annual Art Directors Club เป็นปีที่สองติดต่อกัน และจากรางวัลนี้เอง ทำให้เรื่องราวและผลงานของ Warhol ถูกตีพิมพืลงในนิตยสาร Life Magazine ในบทความที่ชื่อ "Crazy Golden Slippers"
[1] [2] [3Next >>

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
beats by dre boxing day jordan 7 french blue louis vuitton outlet michael kors boxing day columbia 4s michael kors boxing day sales michael kors outlet mulberry boxing day sale hollister boxing day beats by dre boxing day michael kors boxing day ugg boxing day Ghd boxing day louis vuitton boxing day columbia 4s beats by dre boxing day jordan 4 columbia columbia 4s jordan 4 columbia mulberry boxing day burberry boxing day moncler boxing day jordan 4 columbia jordan 4 columbia louis vuitton outlet ugg boxing day mulberry boxing day French Blue 7s michael kors outlet north face boxing day jordan 7 french blue mulberry boxing day michael kors outlet jordan 4 columbia moncler boxing day hollister boxing day links of london boxing day lululemon boxing day canada goose boxing day north face boxing day uggs outlet jordan 11 air jordans legend blue 11s for sale legend blue 11s uggs outlet jordan 11 legend blue jordan 11 legend blue jordan shoes legend blue 11s uggs outlet air jordans uggs outlet jordan retro 11 legend blue new jordans jordan 13 nike air max retro jordans legend blue 11s canada goose outlet air jordan 11 air jordans jordan 11 columbia jordan retro 11 legend blue ugg boots nike air max Columbia 11s uggs on sale louis vuitton legend blue 11s jordan 11 legend blue uggs outlet legend blue 11s uggs outlet air jordan legend blue 11s jordan 11 columbia jordan retro 11 jordan shoes nike pas cher