Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | Pop Art


Mao Tse Tung portrait portrait of Liz Taylor Time Magazine cover Portrait of Julia Warhola
Click the Picture for Full Size Image .

  Andy Warhol : Mao Tse Tung portrait
Andy Warhol : Portrait of Liz Taylor
Andy Warhol : Time Magazine cover  C. 1984
Andy Warhol : Portrait of Julia Warhola C. 1974


 
       ในปี 1960 Warhol ก็ได้เริ่มวาดรูปที่เป็นงานแบบ Pop Art ชิ้นแรกของเขา โดยมีรากฐานการวาดมาจาก หนังสือการ์ตูนหลายเรื่องเช่น Dick Tracy, Popeye, Superman จากนั้นเขาก็ได้ปรับปรุงงานของเขามาเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 1962 Warhol ก็ได้วาดภาพ Campbell's Soup อันโด่งดังของเขา เมื่อภาพนี้ได้ออกแสดงเป็น ครั้งแรกที่ Sidney Janis Gallery, New York ชื่อของ Warhol ก็เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ในฐานะของศิลปนแบบ Pop Art และจากนี้ไป Warhol ก็ทำงานออกมาเรื่อยๆ และงานที่ค่อนข้างทำให้เขามีชื่อเสียงมาก ก็คืองานในแบบ Silk screen ที่ทำเป็นรูปต่างๆ มากมายทั้งรูป Portraits ,Consumer Goods , รูปดอกไม้ และอื่นๆอีกมากมาย
       ภาพเมือน (Portrait) ของบุคคลสำคัญต่างๆ ในแบบ Pop Art ของ Warhol นั้นถือได้ว่า เป็นการบันทึกเอา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นได้เป็นอย่างดี เช่นรูปของ Elvis Presley นั้น Warhol มองว่า Elvis คือ สัญลักษณ์แหงความสำเร็จ ของอเมริกา เป็น Idol ของคนรุ่นใหม่ในเวลานั้น ในฐานะนักร้อง ส่วนในแวดวงของดารา นักแสดงสาวในสมัยนั้น Warhol ได้วาดรูปของ Marilyn Monroe, Liz Taylor และคนอื่นๆ อีกมากมาย ในวง การเมือง ก็มีทั้งในสหรัฐ แล้วก็ต่างประเทศก็มีผู้นำประเทศรัสเซียสมัย คอมมิวนิสต์ก็มี Lenin ส่วนของประเทศจีน ก็มีท่านประธาน Mao Tse Tung ส่วนในสหรัฐก็มี ภรรยาของท่านประธานธิบดีเคนเนดี้ Jackies และก็มีท่าน ประธานาธิบดี Jimmy Carter หรือแม้แต่ตัวการ์ตุนอย่าง Mickey Mouse ก็ยังถูกบันทึกไว้เลย

       Consumer Goods in Pop Art    Warhol เป็นศิลปิน Pop ที่ดึงความสนใจมาสู่สินค้า ที่มีตราอยู่ตาม ท้องตลาดในเวลานั้น โดยเขาได้นำสินค้าต่างๆเหล่านี้ เช่น กระป๋องซุป, ขวดนำอัดลม มาทำเป็นงานศิลปะ โดยใช้ เทคนิคการทำภาพแบบ Silkscreenn เพื่อสร้างภาพ ซำๆ กันหรือไม่ก็นำสินค้าเหล่านั้นมาเรียงแถวกันดื้อๆเลย ความคิดของ Warhol ก็คือสิ่งที่เขาเคยพูดไว้ว่า "Supermarket คือห้องแสดงงานศิลปะหรือเป็น Gallery ขนาดใหญ่สำหรับเขา" โดยที่ Warhol เขามุ่งที่จะแสดงถึงภาพชีวิตประจำวัน ในช่วงเวลานั้นๆ แม้แต่บัตรเข้าชม Lincoln Memorial Center นั้น Warhol ยังเก็บนำมันมาใช้ทำงานศิลปะของเขาเลย นอกจากการวาดพวกสินค้า ต่างๆ เหล่านี้แล้ว Warhol ยังทำการบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆ ของอเมริกาไว้ด้วยอย่าง เช่น การที่นักบินอวกาศ อเมริกันได้ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์
       เราอาจสรุปได้ว่า Warhol เป็นศิลปิน Pop Art ที่จับเอาอะไรๆ ต่างในสังคมช่วงนั้น มาใส่ในงานของเขา โดยผ่านเทคนิคการใช้สี และ Style ที่เป็นแบบเฉพาะของเขาเอง และเขายังจับเอาสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่า เป็นสิ่งธรรมดาๆ เช่น กระป๋อง Campbell's Soup มาทำให้มันมีคุณค่าทางศิลปะได้ ถือได้ว่าเป็นการทำงาน ที่เข้าสู่ความเป็นจริงในรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น หรือที่เรียกว่า New Realism และ วิธีการเช่นนี้ก็เป็นที่ชื่นชอบ ของผู้คนในเวลานั้นมาก แม้แต่ผูคนใน ปัจจุบันก็ตามที
<<  Back  [1] [2] [3]  Next  >>

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Right Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
columbia 4s mulberry boxing day canada goose boxing day sale columbia 4s columbia 4s ugg boxing day sale michael kors boxing day sales beats by dre boxing day ugg boxing day sale kate spade boxing day columbia 4s jordan 4 columbia louis vuitton boxing day burberry boxing day sale ugg boxing day hollister boxing day mulberry boxing day ugg boxing day louis vuitton boxing day christian louboutin boxing day mulberry boxing day sale beats by dre boxing day mulberry boxing day jordan 4 columbia north face boxing day jordan 4 columbia jordan 7 french blue michael kors boxing day columbia 4s michael kors boxing day michael kors outlet mulberry boxing day links of london boxing day mulberry boxing day michael kors boxing day ugg boxing day babyliss boxing day gucci boxing day columbia 4s beats by dre boxing day jordan retro 13 legend blue 11s jordan retro 13 uggs on sale jordan retro 12 jordan 11 legend blue jordan shoes jordan retro 11 legend blue uggs on sale jordan 11 columbia jordan retro 11 legend blue 11s jordan 11 columbia jordans for sale nike air max jordan retro 11 legend blue 11s legend blue 11s pre order nike air max new jordans air jordan 11 jordan legend blue 11 ugg boots jordan 11 legend blue jordan 11 Columbia 11s Columbia 11s nike air max legend blue 11s legend blue 11s legend blue 11s jordan 11 jordan 13 nike pas cher uggs outlet legend blue 11s jordan retro 6 jordan 12 legend blue 11s jordan 11