Artofcolour.com Home Painting Profiles Artists Gallery In-Depth Links Contact Us

Artofcolour | Content | What is Colour ?


What is Colour? Water Lilies Painting Number 2 Autumn Rhythm The Dollar Sign
Click the Picture for Full Size Image .

  Claude Monet : Water Lilies
Franz Kline : Painting Number 2   C.1954
Jackson Pollock : Autumn Rhythm : Number 30   C. 1950
Andy Warhol : The Dollar Sign


 
              มีคำถามต่างๆเกิดขึ้นมากมายที่เกี่ยวกับคำว่าสี (Colour) สีคืออะไร ? คำถามนี้ คือคำถาม ในแง่ของ วิทยาศาสตร์ และอีกคำถามก็คือ รูปแบบของสีในงานศิลปะนั้นมีอะไรบ้าง ? นี่คือคำถาม ในทางศิลปะ (Art) ทั้ง 2 คำถามนี้เอง ที่มีคำตอบในตัวของมันเอง กล่าวคือธรรมชาติได้สร้างแสงสีให้กับโลก แต่มนุษย์ได้นำสี ที่ธรรมชาติ ให้มานั้น มาสร้างสรรงานศิลปะที่งดงามให้กับโลก โดยผ่านมือของศิลปิน (Artist) นี่เป็นการผสมผสานที่น่าทึ่ง ของ วิทยาศาสตร์ (Science) กับศิลปะ (Art) ได้อย่างไม่มีที่ติ
       สี (Colour) คืออะไร ไม่มีคำว่าสี (Colour) ที่แท้จริงในธรรมชาติ เพราะสีนั้นมีมากมายหลายเชดสี ในธรรมชาติ มันขึ้นอยู่กับว่า ความกว้างของคลื่นแสงที่ตกกระทบพื้นผิวนั้นๆ ได้ตกกระทบแล้วสะท้อนเข้าดวงตา ของเรา เป็นความกว้างเท่าไหร่ ในแสงสีขาวของดวงอาทิตย์นั้น จะประกอบไปด้วยสีต่างๆมากมาย ซึ่งเราจะ สามารถ เห็นสีเหล่านั้นได้ ก็ต่อเมื่อแสงอาทิตย์นั้น ได้เดินทางผ่านแท่งทรงปริรามิด (Glass Prism) ซึ่งเมื่อแสงอาทิตย์ผ่าน แท่งแก้วปริซึม แล้วแสงนั้น จะแยกสีได้ออกเป็นทั้งหมด 6 เชดสีคือม่วง, นำเงิน, เขียว, เหลือง ,แสด, แดง โดยมีสีม่วง เป็นช่วงของแสงที่มีความกว้างของคลื่นแสงนั้นสั้นที่สุด แล้วในขณะเดียวกันก็มีสีแดง เป็นช่วงของแสงที่มีความกว้าง ของคลื่นแสงนั้นยาวที่สุด
       เมื่อมีการผสมผสานเชดสีที่มีอยู่ในธรรมชาติเป็นครั้งแรก นั่นก็คือการสังเคระห์แสง (Chlorophyll ) ของต้นไม้ ในธรรมชาตินั่นเอง การผสมสีของธรรมชาตินี้เองที่ได้จุดประกาย และให้มนุษย์ได้สรรสร้างสีต่างๆขึ้นมาอีกมากมาย หลายล้านเชดสีทั้งสีที่ได้มาโดยธรรมชาติ แล้ว ก็สีที่มนุษย์สรรสร้างขึ้นมาเอง ที่เรารู้จักกันในนาม สีสังเคราะห์ (Artificial Pigment) นั่นเอง และสีเหล่านี้นี่เอง ที่บรรดาศิลปินชั้นเยี่ยมของโลก ได้นำมาใช้สรรสร้างงานที เป็นอมตะ และยิ่งใหญ่ให้กับโลกของเรา โดยสีที่ศิลปินนั้นใช้ล้วนมี รูปแบบและสไตล์ (Style)ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยุ่กับยุคสมัยที่ศิลปิน ผู้นั้นๆมีชีวิตอยู่

       The Colour of Light    ผู้ที่ค้นพบว่าแสงนั้นมีเชดสีต่างๆอยู่มากมายก็คือนักวิทยาศาสตร์ ์ ที่ชื่อเซอร์ไอแซค นิวตั้น (Sir Isacc Newton) ซึ่งในปีค.ศ.1666 เขาได้ทำการค้นพบโดยการที่ แสงอาทิตย์ได้เดินทางผ่านแท่งแก้ว รูปทรงสามเหลี่ยมหรือทรงปรึซึม แสงที่ผ่านออกมานั้น มันได้กลายเป็น สี 7 สีนั่นก็คือ แสงสีรุ้งนั่นเอง และในปี คศ.1704 ก็ได้เกิดทฤษฏีการมองเห็นสีของเขาเกิดขึ้นมาโดย เขาได้ทำการแบ่งแสงสี ที่ผ่านแท่งแก้วปริซึม โดยเรียก มันว่า สเปคตั้ม (spectrum) ซึ่งแยกสีได้เป็นสี แดง แสด เหลือง เขียว นำเงิน คราม ม่วง และ Newton เขาไม่ได้ หยุดอยู่แค่นั้น เขาได้ทำการทดลองต่อไปโดยให้แสงนั้นเดินทางผ่านแท่งแก้ว ปริซึม อันที่ 2 เขาก็ได้พบว่าแสงนั้น ได้ทำการผสมกันอีกครั้ง แล้วมันก็ออกมา เป็นแสงสีขาวเหมือนเดิมนั่นเอง

       The Working of Eye    ตาของคนเรากับการมองเห็นสีนั้น มันเกิดจากการที่แสงนั้น เดินทางผ่านเข้ามา แล้วแสงนั้นก็ตกกระทบกับเรตินา (Retins) ของดวงตาของเราซึ่งที่เรติน่านี้เอง ที่ทำการดูดซับแสงที่เข้ามา ตกกระทบ แสงนี้เองที่ได้ผ่านเข้าไปไปกระตุ้นเซลประสาท ของดวงตาของเราโดยตรง และเซลประสาบนี้เอง ก็ได้ ส่งสัญญาน ไปที่สมอง ณ.ที่สมองนี้เองจาสามารถรับรู้สี ได้เพียงสีแท้ๆ เพียง 3 สีเท่านั้น คือ สีแดงนำเงิน และ เขียว ซึ่งช่วงความกว้าง ของคลื่นแสงที่มาตกกระทบในเวลาต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไปนี้เอง ที่ทำให้เราสามารถเห็น เชดสีของสีทั้ง 3 นี้ออกเป็นมากมาย นับล้านๆ เชดสี

| What is Colour? | Fresco Technique | Colour&light&Narritive | Leonardo's Naturalism |
| The Venetian school | Chiaroscuro | Painting with light | Impressionism | Expressionism
| Picasso's changing palette | Matisse's pure Colour | Abstract | Pop Art |
 
Web Recommend : Pattaya Hotels | Thailand Hotels
Thailand Hotels : จองที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท (กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, พัทยา, กระบี่ ฯลฯ)   Thailand Hotels Directory | Thailand Golf Courses
 
Copyright   ฉ 1999-2000 DB.Design   All Rights Reserved
Commercial use is prohibited. Please read our terms of use.
Webmaster : Pasakon@Artofcolour.com    ICQ : 20927041
burberry boxing day louis vuitton boxing day jordan 7 french blue columbia 4s columbia 4s mulberry boxing day lululemon boxing day louis vuitton boxing day louis vuitton outlet mulberry boxing day French Blue 7s jordan 4 columbia ugg boxing day beats by dre boxing day burberry boxing day sale jordan 7 french blue canada goose boxing day sale canada goose boxing day kate spade boxing day French Blue 7s canada goose boxing day hollister boxing day French Blue 7s louis vuitton outlet babyliss boxing day Ghd boxing day jordan 4 columbia kate spade boxing day Ghd boxing day louis vuitton outlet hollister boxing day ugg boxing day mulberry boxing day jordan 7 french blue lululemon boxing day columbia 4s jordan 7 french blue links of london boxing day jordan 4 columbia canada goose outlet uggs outlet air jordan 11 air jordan 11 new jordans air jordan uggs on sale jordan 11 legend blue 2014 air jordan 11 uggs on sale uggs outlet jordan retro 11 legend blue air jordans nike air max 1 legend blue 11s uggs outlet jordan retro 11 legend blue 11s jordan 11 legend blue air jordan 11 legend blue 11s jordan 11 Columbia 11s jordan 11 legend blue 2014 uggs on sale legend blue 11s for sale jordan retro 11 legend blue uggs outlet air jordan 11 legend blue 11s for sale jordan retro 11 legend blue uggs on sale Columbia 11s canada goose outlet uggs on sale Columbia 11s jordan 11 legend blue 2014 jordan shoes jordan retro 11 jordan 11 columbia jordan retro 13